10 LẦM TƯỞNG ”TAI HẠI” VỀ IELTS SPEAKING

10 LẦM TƯỞNG ”TAI HẠI” VỀ IELTS SPEAKING

 1. Speaking là kỹ năng dễ nhất của bài thi IELTS

Giám khảo thân thiện để giúp tâm lý các bạn thoải mái hơn trong quá trình thi. Tuy nhiên, bạn đừng quên rằng dù thân thiện cách mấy thì giám khảo phải tuân theo các quy tắc rất nghiêm ngặt để tất cả các thí sinh được đối xử như nhau nhằm đảm bảo sự công bằng. Họ đánh giá tất cả các ứng cử viên dựa trên cùng một tiêu chí.

Do đó, cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đều có những tiêu chuẩn đánh giá và độ khó ngang nhau. Việc đánh giá kỹ năng nào dễ hơn còn tùy thuộc vào khả năng ngoại ngữ của bạn.

2. Cần có giọng giống người bản ngữ mới đạt điểm cao

Đây là sự lầm tưởng mà hầu hết mọi người đều gặp phải. Thực tế, trong bài thi IELTS Speaking, giám khảo sẽ đánh giá bạn dựa trên phát âm mà không cần bạn phải có giọng giống người bản ngữ. Khi đánh giá phát âm, giám khảo chú ý đến cách phát âm của từng thí sinh về âm riêng, trọng âm của từ và ngữ điệu.

Để có phát âm tốt, trong quá trình học từ vựng mới, bạn hãy nghe cách người bản ngữ phát âm. Từ điển trực tuyến thường có tính năng này, bạn có thể nhấp vào biểu tượng cái loa nhỏ để nghe cách phát âm chính xác của từ vựng đó và đọc theo.

3. Không nên sử dụng các cấu trúc phức tạp

Thay vì sử dụng các cấu trúc đơn giản thì nhiều thí sinh lại chọn cách thể hiện bài nói bằng những cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Điều này sẽ không có vấn đề gì nếu bạn chắc chắn mình đã sử dụng đúng cấu trúc.

Việc sử dụng các cấu trúc khó như mệnh đề có điều kiện, ngay cả khi mắc một số lỗi nho nhỏ thì giám khảo vẫn sẽ đánh giá bạn cao hơn những thí sinh chỉ sử dụng các câu ngắn và đơn giản. Dưới đây là một số ví dụ về cấu trúc ngữ pháp phức tạp mà bạn có thể sử dụng:

 • Mệnh đề có điều kiện: If I had the chance to study a new subject, it would probably be astronomy.
 • Mệnh đề thời gian: As soon as I take my IELTS exam, I’ll move to Australia.
 • Câu tường thuật:  My friend said she would help me study for this exam. Động từ khiếm khuyết: She might have arrived by now.

Vì vậy, khi bạn học các quy tắc ngữ pháp, đừng ngại thử và sử dụng chúng khi nói. Khi luyện tập, hãy ghi âm lại chính mình và sau đó nghe lại một cách cẩn thận. Viết ra những lỗi ngữ pháp mà bạn mắc phải để có thể cải thiện việc sử dụng ngữ pháp khi bạn nói.

4. Nếu không biết câu trả lời chính xác cho một câu hỏi, bạn không thể đạt điểm cao

Đây là một nhận định chưa chính xác về bài thi IELTS Speaking vì giám khảo quan tâm đến cách bạn nói hơn là những gì bạn nói.

Bạn hãy nhớ rằng không có câu trả lời đúng hay sai. Ví dụ, nếu bạn được hỏi “Làm thế nào để thanh thiếu niên vui chơi ở đất nước của bạn?” và bạn không biết phải nói gì, bạn có thể giải thích tại sao bạn không biết. 

Bạn có thể nói: “I’m not sure I can answer the question accurately, as I’m not a teenager anymore, but I could tell you about how I used to have fun when I was teenager. I expect this has changed a lot because…” (Tôi không chắc mình có thể trả lời chính xác câu hỏi không, vì tôi không còn là một thiếu niên nữa, nhưng tôi có thể nói với bạn về cách tôi từng vui chơi khi còn là thiếu niên. Tôi hy vọng điều này đã thay đổi rất nhiều bởi vì…)

Điều này chứng tỏ với giám khảo bạn có thể nói và phát triển câu trả lời của mình, ngay cả khi phần được hỏi không giống những gì bạn chuẩn bị.

5. Luôn ghi chú khi chuẩn bị cho Task 2

Bạn chỉ có một phút để chuẩn bị. Nếu bạn dành thời gian đó để viết, bạn có thể lãng phí thời gian để suy nghĩ về những điều có giá trị cho bài thi của bạn. Khi nhận được chủ đề trong task 2, trong đầu bạn chắc chắn sẽ nảy ra một vài ý tưởng, bạn nên xây dựng bài nói xung quanh những ý tưởng này. Ngoài ra, khi trả lời những câu hỏi phụ, bạn cần trình bày ngắn gọn, đúng trọng tâm.

Khi bạn có một câu trả lời ngắn gọn trong đầu, bạn sẽ có thể phát triển nó trong khi bạn nói, bằng cách đưa ra các ví dụ liên quan đến bạn. Vì hầu hết mọi người sẽ nói chuyện mạch lạc và trôi chảy cũng như có nhiều ý tưởng khi nói về bản thân họ.

6. Nếu bạn rất giỏi ngữ pháp, bạn sẽ hoàn thành bài thi rất tốt

Ngữ pháp chỉ là một trong bốn tiêu chí được sử dụng để đánh giá điểm cho bạn trong bài thi IELTS Speaking. Ngoài ra, bài thi của bạn còn cần đến: sự trôi chảy và mạch lạc, vốn từ vựng và cách phát âm. Tất cả những tiêu chí này đều quan trọng như nhau.

Vì vậy, nếu bạn rất giỏi ngữ pháp, một phần tư số điểm cuối cùng của bạn chắc chắn sẽ cao. Nhưng nếu bạn muốn có điểm cao tổng thể, bạn cũng cần chứng minh bạn có phạm vi từ vựng rộng. Nếu bạn có thể sử dụng nhiều từ để diễn đạt chính xác những gì bạn muốn nói, bạn cũng sẽ đạt điểm cao ở tiêu chí này.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đạt điểm cao trong phát âm. Như đã đề cập trước đó, điều này phụ thuộc vào khả năng phát âm chính xác, cách sử dụng ngữ điệu, trọng âm của từ một cách thích hợp.

Cuối cùng, bạn phải phối hợp những yếu tố trên sao cho mạch lạc, yếu tố này đồng nghĩa với việc bạn phải có khả năng nói mà không cần đắn đo quá nhiều và kết nối các ý tưởng một cách logic.

Đây là một số cách liên kết ý mà bạn có thể sử dụng để xây dựng bài phát biểu của mình một cách có tổ chức:

 • Firstly, secondly, last but not least Moreover, furthermore, in addition
 • Consequently, therefore, as a result
 • In order to, so as to, so that

7. Nếu bạn không ngần ngại khi nói, bạn sẽ tạo ấn tượng tốt

Nói lưu loát khá quan trọng, nhưng sự gắn kết các ý tưởng cũng quan trọng không kém. Cố gắng tránh thể hiện sự do dự là một mẹo hay cho bài thi của bạn, nhưng bạn cũng cần giữ câu trả lời hợp lý và có tổ chức.

Nếu bạn cứ nói và nói mà nội dung sáo rỗng và không mạch lạc, chắn chắn đây sẽ là phần thi không gây ấn tượng tốt. Do đó, đôi khi sự do dự có chừng mực cũng góp phần tạo hiệu ứng tốt nếu bạn biết cách vận dụng. Hãy thử sử dụng một số cụm từ dưới đây để làm cho sự do dự của bạn nghe tự nhiên hơn:

 • To put it differently…
 • What do you call it…wait a second…I have it right there.
 • Well…
 • You see…

8. Bạn nên trả lời các câu hỏi ngay cả khi bạn không hiểu chúng

Nếu bạn không hiểu câu hỏi, bạn có thể yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi hoặc hỏi theo cách khác. Bạn có thể sử dụng một số cụm từ dưới đây để thực hiện điều này:

I’m not quite sure I understand what you mean. Can you repeat the question, please?

I don’t think I know what you mean. Do you mind repeating the question, please?

Tốt nhất là làm rõ câu hỏi trước khi trả lời nó. Bạn không bị mất điểm nếu bạn làm điều này một vài lần, nhưng nếu bạn yêu cầu giám khảo lặp lại từng câu hỏi, họ có thể nghĩ rằng bạn có vấn đề với việc hiểu tiếng Anh, vì vậy bạn sẽ đạt điểm thấp hơn.

9. Bạn không cần phải hoàn thành các yêu cầu trong Task 2

Trong phần thi này, bạn sẽ có một chủ đề chính và khoảng bốn câu hỏi phụ xoay quanh chủ đề. Bạn cần phải hoàn thành tất cả các câu hỏi và dành một lượng thời gian bằng nhau cho mỗi câu trả lời. Nếu bạn có bốn câu hỏi, bạn nên dành khoảng 30 giây cho mỗi câu trả lời và bạn sẽ hoàn thành bài thi vừa đủ hai phút

10. Nếu bạn hết ý tưởng trong Task 3, bạn nên lặp lại ý tưởng của Task 2

Task 3 có mục đích kiểm tra khả năng của bạn phát triển ý tưởng cho task 2 như thế nào. Thông thường, phần thi này sẽ mang tính chất trừu tượng hơn về các lĩnh vực đang được mọi người quan tâm. Bạn nên chứng minh rằng bạn có thể mô tả mọi thứ một cách chi tiết, so sánh và đối chiếu các ý tưởng, khái quát hóa và rút ra kết luận. Vì vậy, việc lặp lại ý tưởng của bạn từ task 2 có thể sẽ không phải là một ý kiến hay.

Dưới đây là một số cụm từ ví dụ bạn có thể sử dụng trong phần thi này:

Phát biểu ý kiến:

 • As far as I’m concerned,…
 • What I think is this  
 • I strongly believe that…    
 • From where I stand,

So sánh và đối chiếu:

 • On the one hand…, on the other hand…
 • While…
 • …whereas…
 • Both…
 • Similarly,…

Rút ra kết luận:

 • The bottom line is…
 • In a nutshell,
 • All in all,
 • To sum up,

Trên đây là những lưu ý không thể bỏ qua mà The Real IELTS đã tổng hợp giúp bạn. Muốn lên trình IELTS thật nhanh hãy liên hệ với chúng mình để được tư vấn. Chúc bạn học Speaking vui!!!

đăng ký nhận tư vấn
và ưu đãi
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC IELTS

Bạn hãy để lại thông tin, The Real IELTS sẽ liên hệ cho bạn ngay nha!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN