Các dạng bài IELTS Writing Task 1 và chiến thuật làm bài (Phần 1)

Các dạng bài IELTS Writing Task 1 và chiến thuật làm bài (Phần 1)

Tóm tắt nội dung

Tóm tắt nội dung

Cac dang bai Writing Task 1 va chien thuat lam bai phan 1

Với những bạn đang tự luyện thi IELTS tại nhà, phần thi Viết – IELTS Writing đòi hỏi bạn phải nỗ lực rất nhiều. Để có thể “cán mốc” điểm số hoàn hảo, bên cạnh nội dung đầy đủ, bạn cần phải chú ý đến ngữ pháp chính xác, vốn từ vựng phong phú cùng những cụm từ, giới từ ăn điểm trong bài. 

Bài viết này sẽ giới thiệu tổng quan, các dạng biểu đồ trong IELTS Writing Task 1 cùng những bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng viết một cách hiệu quả.

Các dạng bài IELTS Writing Task 1 và chiến thuật làm bài (Phần 1)

Biểu đồ đường (Line graph)

Biểu đồ đường trong phần thi IELTS Writing được dùng để hiển thị dữ liệu thu thập được, hoặc sự thay đổi của một yếu tố trong một khoảng thời gian xác định. Tất cả các điểm dữ liệu được kết nối bởi một dòng. Biểu đồ đường gồm có trục x và trục y. Trong các loại biểu đồ thường gặp ở IELTS Writing Task 1, biểu đồ đường là một trong những biểu đồ dễ mô tả nhất về xu hướng thay đổi. Nhiệm vụ của thí sinh là viết một đoạn văn miêu tả các thông tin hiển thị trong biểu đồ nhưng không nêu quan điểm của mình trong bài viết.

Các dạng bài IELTS Writing Task 1 và chiến thuật làm bài
Biểu đồ đường (Line graph)

Trong quá trình làm bài, bạn cần chú ý: Dựa vào trục x và trục y của biểu đồ để nắm được các thông tin cơ bản về đơn vị, thời gian Xác định số lượng đường biểu diễn trong biểu đồ Chú ý đến điểm khởi đầu, điểm kết thúc, sự thay đổi tăng giảm của các đường và so sánh chi tiết.

Biểu đồ cột (Bar chart)

Biểu đồ cột – Bar Chart trong phần thi IELTS Writing là dạng biểu đồ có chứa các thanh chữ nhật có chiều dài biểu thị cho các giá trị khác nhau. Các thanh có thể được thể hiện theo chiều dọc hoặc chiều ngang tùy vào mục đích hiển thị khác nhau của từng biểu đồ, tuy nhiên cách viết và phân tích số liệu cũng không thay đổi. Biểu đồ cột có công dụng chính là dùng để so sánh và đối chiếu các số liệu, yếu tố, hoặc xu hướng thay đổi của các đối tượng theo thời gian. Sự phức tạp của biểu đồ phụ thuộc vào số lượng của các cột và giá trị được gắn vào chúng.

Các dạng bài IELTS Writing Task 1 và chiến thuật làm bài
Biểu đồ cột (Bar chart)

Những điểm cần lưu ý khi phân tích biểu đồ cột – Bar Chart:

  • Trong phần Overview, hãy phân tích 2-3 ý nổi bật và nêu khái quát ý nghĩa của biểu đồ. Đừng chỉ dừng ở 1 ý duy nhất, như vậy bạn sẽ không miêu tả được hết biểu đồ.
  • Nên phân tích sườn bài trước khi viết, điều này sẽ giúp bạn viết nhanh và không bị sót ý.

Biểu đồ tròn (Pie chart)

Biểu đồ tròn trong phần thi IELTS Writing thường dùng để trình bày thông tin của chủ thể tại các mốc thời điểm khác nhau, hoặc là cùng một thời gian. Về hình thức, biểu đồ tròn thường được chia thành các phần nhỏ có màu sắc hoặc ký hiệu khác nhau, tương ứng với các đối tượng được phân tích. Bên góc biểu đồ thường có các chú thích để làm rõ hơn từng đối tượng. Khi gặp dạng biểu đồ tròn (Pie Chart), bạn cần so sánh và làm nổi bật sự khác nhau giữa các chart. Hãy so sánh các đối tượng với nhau, đối tượng nào lớn, đối tượng nào nhỏ nhất và, sự tương quan giữa các đối tượng, sự thay đổi của chúng trong biểu đồ.

Các dạng bài IELTS Writing Task 1 và chiến thuật làm bài
Biểu đồ tròn (Pie chart)

Những điểm cần lưu ý khi phân tích biểu đồ tròn – Pie Chart:

  • Khi gặp biểu đồ tròn có yếu tố thời gian, việc miêu tả sự thay đổi theo thời gian là vô cùng quan trọng. Chú trọng các phần tăng, giảm, sự tăng giảm có đáng kể không. Nêu lên những phần không thay đổi.
  • Đối với Pie Chart không có yếu tố thời gian, chỉ tuyệt đối sử dụng các từ vựng chỉ sự so sánh. Không được sử dụng các cụm từ thể hiện sự tăng trưởng như increase, decrease.

Học IELTS là một chặng đường dài và gian nan, nhưng đừng nản chí, bởi đã có The Real IELTS đây rồi. Chúng ta cùng xem tiếp các dạng bài IELTS Writing ở phần 2 nhé.

Xem tiếp Các dạng bài IELTS Writing Task 1 và chiến thuật làm bài phần 2

Xem thêm các bài biết cùng chuyên mục Writing

Theo dõi các bài viết mới nhất tại Fanpage The Real IELTS

Làm bài test trình độ miễn phí tại Ant-edu.ai

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch Tư vấn 1-1 với Cố vấn học tập tại The Real IELTS để được học sâu hơn về Lộ trình học IELTS và Phương pháp học Phù hợp. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN