Các dạng bài IELTS Writing Task 1 và chiến thuật làm bài  (Phần 2)

Cac dang bai Writing Task 1 va chien thuat lam bai phan 2

Các dạng bài IELTS Writing Task 1 và chiến thuật làm bài  (Phần 2)

Tiếp nối phần 1, chúng ta tiếp tục Các dạng bài IELTS Writing Task 1 và chiến thuật làm bài phần 2. Ở phần này, The Real IELTS sẽ giới thiệu tới bạn 4 dạng biểu đồ nữa, đó chính là: Bảng số liệu (Table), Biểu đồ Quy trình (Process), Biểu đồ Map (Bản đồ) và Biểu đồ kết hợp (Multiple chart). Hãy cùng The Real IELTS tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Các dạng bài IELTS Writing Task 1 và chiến thuật làm bài  (Phần 2)

Bảng số liệu (Table)

Tương tự như Bar Chart, biểu đồ dạng Table trong phần thi IELTS Writing là các bảng số liệu được chia làm hai loại chính: bản có sự thay đổi theo thời gian hoặc không theo thời gian. Tuy nhiên, so với các dạng biểu đồ khác, số liệu trong bảng Table thường khá phức tạp và đòi hỏi sự kiên nhẫn, tập trung cao độ của thí sinh để theo dõi xu hướng thay đổi.

Ielts-Writing-Task-1-Va-Chien-Thuat-Phan-2
Các Dạng Bài Ielts Writing Task 1 Và Chiến Thuật Làm Bài  (Phần 2)

Khi phân tích biểu đồ table, bạn cần chú những điều sau:

  • Không được nêu quan điểm bản thân, hoặc những số liệu không cung cấp, không liên quan tới bài thi.
  • Cẩn trọng trong việc chia thì. Chỉ nên dùng simple present khi không có thời gian nhất định. Với những năm trong quá khứ bạn nên dùng simple past.
  • Cần chọn lọc số liệu khi viết bài. Không nên nêu tất cả thông tin đề bài cho vào bài làm.

Biểu đồ Quy trình (Process)

Khác với các dạng biểu đồ trong phần thi IELTS Writing Task 1 nói trên, dạng biểu đồ theo quy trình Process không có số liệu. Dạng biểu đồ này sẽ thể hiện một quy trình sản xuất, chế tạo hoặc phát triển của một đối tượng cụ thể. Vì dạng biểu đồ này không có số liệu, tất cả những việc bạn cần làm là thu thập những thông tin sẵn có và triển khai thành một bài văn hoàn chỉnh. Loại biểu đồ Process gồm có hai dạng thường gặp là biểu đồ miêu tả quy trình tự nhiên và quy trình nhân tạo. Hai dạng bài này đều áp dụng ngữ pháp, cấu trúc câu và vốn từ vựng khá giống nhau.

  • Dạng biểu đồ Natural Process – Miêu tả quá trình tự nhiên
Ielts-Writing-Task-1-Va-Chien-Thuat-Phan-2-1

Đây là dạng bài miêu tả một quá trình sinh trưởng trong tự nhiên, không có tác động của con người. Đó có thể là vòng đời của loài cá, sự phát triển của thực vật, hoặc vòng tuần hoàn của nước. Với tính chất của biểu đồ này, mọi giai đoạn nên được miêu tả với ngôn ngữ chủ động.

  • Dạng biểu đồ Man-made Process – Miêu tả quy trình nhân tạo
Ielts-Writing-Task-1-Va-Chien-Thuat-Phan-2-2

Hình ảnh và số liệu trong quy trình này thể hiện quá trình nhân tạo, không xuất hiện tự nhiên mà phải có sự can thiệp và tác động của con người. Ví dụ, quá trình sản xuất thực phẩm đóng hộp, quá trình chuyển hóa điện. Các giai đoạn của quá trình này sẽ được thể hiện qua ngôn ngữ bị động.

Biểu đồ Map (Bản đồ)

Cách viết dạng bài IELTS Writing Task 1 – Map sẽ chú trọng miêu tả sự phát triển, thay đổi của một khu dân cư, địa điểm hoặc địa điểm cụ thể trong một khoảng thời gian xác định. Thông thường, tần suất cho ra đề với dạng bài Map này thường thấp hơn các dạng khác, nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua.

Ielts-Writing-Task-1-Va-Chien-Thuat-Phan-2-3

Thông thường, đề thi dạng Map sẽ có hai loại:

  • Dạng 1 biểu đồ: Yêu cầu thí sinh miêu tả một bản đồ và sử dụng thì hiện tại đơn.
  • Dạng nhiều biểu đồ: Với dạng này, bạn cần nắm rõ chi tiết, biết cách mô tả và so sánh số liệu giữa các biểu đồ. Bạn có thể sử dụng thì hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn hay tương lai tùy theo thời gian và số liệu cho sẵn. Bạn phải biết chọn lựa chi tiết để mô tả và so sánh sao cho phù hợp.

Biểu đồ kết hợp (Multiple chart)

Dạng biểu đồ kết hợp Mixed Charts trong IELTS Writing Task 1 là dạng biểu đồ có hai bảng số liệu mang thông tin khác nhau. Để hoàn thành tốt task này, bạn cần đưa ra thông tin số liệu mang tính so sánh, nhận xét các điểm giống và khác nhau giữa các thông tin. Và cũng đừng quên nêu lên mối liên hệ tương quan giữa hai biểu đồ này.

Ielts-Writing-Task-1-Va-Chien-Thuat-Phan-2-4
Các Dạng Bài Ielts Writing Task 1 Và Chiến Thuật Làm Bài  (Phần 2)

Thông thường, biểu đồ kết hợp sẽ đưa ra 2 hoặc nhiều loại chart như:

  • Table với pie charts/ line graphs/ bar charts
  • Pie chart với line graphs/bar charts
  • Line graphs với bar charts

Qua bài viết này, The Real IELTS chúc bạn có quãng thời gian ôn luyện IELTS Writing thật hiệu quả, vượt xa kỳ vọng lúc đầu bạn đặt ra. The Real IELTS sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên suốt chặng đường học tiếng anh, là điểm tựa vững chắc trên con đường thành công của bạn.

Xem thêm các bài biết cùng chuyên mục Writing

Theo dõi các bài viết mới nhất tại Fanpage The Real IELTS

Làm bài test trình độ miễn phí tại Ant-edu.ai

đăng ký nhận tư vấn và ưu đãi
ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN