Dò từ vựng tiếng Anh thì dễ, nhưng dò ngữ pháp thì sao?

Dò từ vựng tiếng Anh thì dễ, nhưng dò ngữ pháp thì sao?

Song song với từ vựng, ngữ pháp cũng là một yếu tố hết sức hết sức quan trọng trong bài thi IELTS, đặc biệt với 2 phần Speaking và Writing, nắm vai trò là 1 trong 4 tiêu chí chấm điểm.

Nhưng nếu như từ vựng có đủ các loại từ điển Anh-Anh, Anh-Việt thì ngữ pháp lại tuyệt nhiên rất hiếm tài liệu tra. Vậy trong post này, mình sẽ share một số cách mình sử dụng để dò ngữ pháp nhé!

1. Grammar in Use 5th Edition

Chắc mình chẳng cần giới thiệu quá nhiều cuốn sách này, 6 phần, 145 Unit bao hàm toàn bộ kiến thức ngữ pháp cơ bản (và một vài phần nâng cao) trong tiếng Anh.

Lý do mình đánh giá cuốn sách này cao hơn tất cả các từ điển bên dưới là vì hệ thống ví dụ trực quan (mình có để hình 2 đi kèm so sánh thì hiện tại tiếp diễn và hiện tại đơn), giúp cho bạn có khi chẳng cần đọc cũng có thể hiểu được ý nghĩa của bài.

2. Cambridge Dictionary

Nói tới từ điển này thì chắc ai cũng biết, nhưng cách dò ngữ pháp thì chưa chắc nha. Bạn nào muốn thi IELTS chắc chắn đều biết từ điển này.

Tuy nhiên nếu các bạn bật qua phần tìm kiếm Grammar,  thì sẽ có thể tìm kiếm các bài viết giải thích về rất nhiều chủ điểm ngữ pháp cũng như so sánh sự khác biệt giữa các cách dùng từ mà người học hay sai. Đều là những kiến thức rất thú zị.

Tuy vậy điểm trừ khá lớn là việc sắp xếp thực sự khá thiếu tổ chức dẫn đến khi bạn muốn tìm 1 kiến thức cụ thể nào đó thì sẽ khá là mệt mỏi. (Hình 3)

3. Collins Dictionary

Đây là một web mình mới biết độ 1 tháng gần đây và theo mình nghĩ thì đây giống như bản nâng cấp của web grammar Cambridge vậy.

Trang này mạnh ở việc giúp kiếm grammar patterns rất dễ do có tổ chức một cách khá quy củ. Đây sẽ là nguồn học rất tốt cho cả người học IELTS lẫn người học tiếng Anh nói chung (Hình 3)

Tuy nhiên thì vẫn kém hơn so với Grammar in Use do cách trình bày khá máy móc và thiếu trực quan.

đăng ký nhận tư vấn và ưu đãi
ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN