IELTS SPEAKING TIPS – 10 MẸO CỰC HAY KHÔNG THỂ BỎ QUA

IELTS SPEAKING TIPS – 10 MẸO CỰC HAY KHÔNG THỂ BỎ QUA

Tóm tắt nội dung

Tóm tắt nội dung

IELTS SPEAKING TIPS - 10 MẸO CỰC HAY KHÔNG THỂ BỎ QUA

IELTS SPEAKING TIP 1: ĐỪNG HỌC THUỘC CÂU TRẢ LỜI

Một số bạn nghĩ rằng cách tốt nhất khi thi Speaking là học thuộc câu trả lời theo các bài có sẵn và chỉ cần lặp lại trong bài thi. Đây thực sự không phải một cách hay vì các giám khảo đã có rất nhiều kinh nghiệm và có thể nhận ra các câu trả lời thuộc lòng của bạn ngay lập tức. Bạn sẽ không chỉ bị trừ điểm mà thậm chí giám khảo còn có thể hỏi những câu hỏi khó hơn để làm khó bạn. Rất nhiều bạn thí sinh cảm thấy hối hận vì đã học tủ.

IELTS SPEAKING TIP 2: KHÔNG SỬ DỤNG TỪ VỰNG QUÁ PHỨC TẠP

Có một quan niệm sai lầm là thí sinh phải sử dụng những từ phức tạp, cao siêu trong mỗi câu trả lời mới đạt điểm cao trong bài thi. Nếu bạn nghe cách người bản xứ nói chuyện, bạn sẽ thấy việc này là không cần thiết trừ khi bạn đang tham dự hội nghị của các giáo sư đại học. Bạn nên cố gắng cho giám khảo thấy rằng bạn có vốn từ rộng, nhưng không nên cố gắng sử dụng những từ mà bạn không hiểu hết về nó.

IELTS SPEAKING TIP 3: KHÔNG NÊN SỬ DỤNG NHIỀU CẤU TRÚC NGỮ PHÁP

Giống như mẹo thứ 2, nhiều bạn thí sinh cảm thấy rằng họ cần phải chứng minh với giám khảo trình độ ngữ pháp của họ. Cần nhấn mạnh rằng, các bạn không nên làm điều này khi chưa thực sự hiểu cách sử dụng từ ngữ của người bản xứ. Các bạn cũng không cần quá cứng nhắc với cấu trúc ngữ pháp mình sẽ sử dụng. Bạn chỉ cần làm quen với các thì cơ bản nhất bởi điều quan trọng vẫn là ý tưởng các bạn nói ra.

IELTS SPEAKING TIP 4: ĐỪNG QUÁ BẬN TÂM VỀ NGỮ ĐIỆU CÁ NHÂN

Rất nhiều người ở các nước nói tiếng Anh cũng có ngữ điệu khác nhau. Có người nói giọng Ailen và có người nói giọng Anh. Do đó, bạn không cần quá tự ti nếu ngữ điệu mình không đúng chuẩn Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ. Thực tế, ngữ âm không quan trọng trong bài thi nói miễn là nó không cản trở khả năng giao tiếp của bạn.

IELTS SPEAKING TIP 5: TẠO KHOẢNG TRỐNG ĐỂ SUY NGHĨ

Nếu bạn không chắc làm thế nào để trả lời câu hỏi một cách đầy đủ và hiệu quả. Bạn có thể kéo dài thời gian suy nghĩ, bằng cách thay đổi lại câu hỏi của giám khảo.

Sample:

Examiner: What was your favorite book in childhood?

Candidate: What book did I like as a child? Let me see…

Tuy nhiên, bạn cũng chú ý không nên lạm dụng cách này, bởi bạn sẽ bị trừ điểm đó.

IELTS SPEAKING TIP 6: TRÁNH SỬ DỤNG TỪ ĐỆM

Việc sử dụng các từ đệm như “ừm”, “à” trong quá trình trả lời câu hỏi để kéo dài thời gian suy nghĩ sẽ phản ánh không tốt về kỹ năng giao tiếp của bạn. Bạn nên nói rõ ràng và trực tiếp, tránh khoảng trống và các từ đệm trong cuộc trò chuyện. Để làm vậy, bạn phải luyện tập thật nhiều và chuẩn bị cho mình thật tốt trước khi thi IELTS.

IELTS SPEAKING TIP 7: MỞ RỘNG CÂU TRẢ LỜI

Thí sinh cần cố gắng nói nhiều hơn giám khảo. Nếu giám khảo hỏi 1 câu thì bạn đừng chỉ đáp lại bằng một câu. Bởi nó sẽ không thể hiện chiều sâu của câu trả lời và không dành được số điểm cao.

Bạn có thể mở rộng vấn đề bằng dựa trên công thức:

  • Ideal (nêu ý tưởng, ý kiến)
  • Explain (giải thích lý do chọn)
  • Example (Đưa ra ví dụ minh họa)

Tuân thủ theo công thức này sẽ làm câu trả lời của bạn dài hơn, logic và chặt chẽ hơn. Bạn sẽ không bao giờ còn rơi vào tình trạng bí ý tưởng nữa.

Sample:

Examiner: Do you do any sport?

Candidate: No, I don’t like sports… [Don’t stop there!]

I’m not a very active person and I’ve never liked sports in school. But I like playing intellectual games instead. For example, I find chess very interesting.

IELTS SPEAKING TIP 8: GIỮ BÌNH TĨNH BẰNG CÁCH CƯỜI

Dù bạn có lo lắng đến đâu, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và mỉm cười. Điều này không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự tin để vượt qua bài thi IELTS Speaking một cách dễ dàng mà còn giúp gây thêm thiện cảm với giám khảo.

IELTS SPEAKING TIP 9: ĐA DẠNG HÓA TÔNG GIỌNG

Khi bạn đang trò chuyện với ai đó, bạn sẽ muốn mình nghe thật tự nhiên, phải không? Do đó, bạn nên điều chỉnh giọng nói lên xuống để không bị cứng nhắc như một cái máy nhé.

Hành trình học Speaking không hề dễ dàng và cần sự trau dồi luyện tập mỗi ngày, chúc các bạn học tốt!

Xem thêm: “Mổ xẻ’’ các tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking & IELTS Writing

Tham gia cộng đồng THEREALIELTS: https://www.facebook.com/realieltsvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@thereal.ielts

IELTS SPEAKING TIP 10: LUYỆN TẬP CÁC CHỦ ĐỀ PHỔ BIẾN

Bí quyết quan trọng nhất để mang lại sự tự tin và điểm số cao cho bạn trong bài thi IELTS Speaking chính là luyện tập thật nhiều. Một trong bốn tiêu chí chấm điểm Speaking là Fluency (sự lưu loát) – Điều này chỉ có được khi chúng ta luyện tập và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch Tư vấn 1-1 với Cố vấn học tập tại The Real IELTS để được học sâu hơn về Lộ trình học IELTS và Phương pháp học Phù hợp. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN