Mất gốc IELTS phải biết tới 4 mẹo này?

Người mất gốc IELTS phải biết 4 mẹo này

Mất gốc IELTS phải biết tới 4 mẹo này?

IELTS đang là một trong những điều kiện tuyển thẳng, đồng thời cũng là cơ hội mở ra thế giới với người Việt Nam. Tuy nhiên đa số các bạn trẻ Việt lại đang khá thờ ơ với điều này, tạo nên một hòn đá chặn đường khiến tương lai có phần ngoằn nghèo khó đi hơn. Nhưng đừng lo, dù là người mất gốc IELTS, sau khi học được những phương pháp đặc biệt cũng sẽ xây dựng được lộ trình học IELTS cho riêng mình. Cùng The Real IELTS tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Học phát âm chuẩn IELTS

Việc đầu tiên khi học IELTS đó chính là phát âm. Ai ai cũng thuận miệng rằng phải luyện “Nghe-nói-đọc-viết”, vậy nên trước nhất là phải luyện nghe – nói rồi. Tập phát âm chuẩn có thể giúp chúng ta cải thiện cả kỹ năng nghe và nói. Bạn có thể luyện tập phát âm bằng nhiều cách khác nhau như luyện tập qua các video hướng dẫn từ Youtube, Tik Tok hoặc sử dụng các App luyện phát âm chất lượng.

Học Phát Âm Chuẩn Ielts Qua Phim Ảnh

Tập phát âm chuẩn giúp bạn ôn luyện các kỹ năng khác tốt hơn. Đây là bí mật rất thú vị thế nhưng các trung tâm luyện đề thi IELTS lại không dạy.

Nếu bạn không chủ động được việc học hay không biết học từ đâu, hãy tham gia khóa học Kick-Off của The Real IELTS để nhanh chóng “bắn tiếng anh như gió” nhé.

2. Nắm thật chắc ngữ pháp cơ bản

Muốn thuận lợi trên con đường học IELTS, người mất gốc cần ôn luyện để có nền tảng ngữ pháp tốt. Đây là điều vô cùng cần thiết hỗ trợ cho cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Khi nắm vững ngữ pháp, bạn sẽ dễ dàng hiểu được nội dung bài Listening và Reading đồng thời tránh được các lỗi sai cơ bản. Để học chắc ngữ pháp, hãy bắt đầu với ngữ pháp từ đơn giản tới như:

 • 12 thì trong tiếng Anh.
 • Câu điều kiện.
 • Câu bị động.
 • Động từ thêm -ing, động từ nguyên thể.
 • Danh từ, đại từ, định thức.
 • Mệnh đề quan hệ.
 • Câu so sánh. 
 • Động từ khuyết thiếu, mạo từ,…. 

3. Bổ sung lượng từ vựng IELTS mỗi ngày

Sử dụng đúng và đa dạng từ vựng trong bài thi Writing và Speaking là yếu tố giúp thí sinh đạt được thang điểm cao. Bên cạnh đó, vốn từ vựng phong phú còn giúp bạn hoàn thành tốt bài thi Reading và Listening. 

Một vài tips ở các trung tâm thường hay nói với bạn:

 • Học từ vựng theo chủ đề, mỗi chủ đề bạn học các từ vựng có liên quan với nhau.
 • Mỗi ngày học khoảng từ 5 đến 10 từ, có thể đặt câu với các từ để dễ dàng ghi nhớ.
 • Không nên nhồi nhét quá nhiều vì như vậy bạn có thể không nhớ được hết. 

The Real IELTS có một Tips cực hay mà không phải ai cũng biết:

Dựa trên cơ sở khoa học, tùy vào trình độ và khả năng ghi nhớ của mỗi người, lượng từ vựng mỗi ngày cần học là từ 20 đến 100 từ. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Liệu bạn có bị “overload” không? Câu trả lời là hoàn toàn không, hãy đọc bài viết Mẹo học IELTS độc quyền từ The Real IELTS nhé.

4. Ôn luyện từng kỹ năng cho người mất gốc IELTS

Khi học IELTS, bạn cần chú ý ôn luyện đủ cả 4 kỹ năng, tuy khởi đầu khó khăn nhưng chậm mà chắc, không nên học lệch một kỹ năng nào cả. 

Reading 

Để có thể cải thiện kỹ năng đọc trong bài thi IELTS, người mất gốc IELTS cần luyện tập mỗi ngày. Cách tốt nhất giúp bạn trau dồi kỹ năng này là dành 30 – 60 phút mỗi ngày để đọc báo, truyện, sách bằng tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo trên các nguồn như báo BBC New, CNN,… 

Luyện Tập Ielts Reading Bằng Việc Đọc Sách

Cải thiện kỹ năng Reading bằng cách luyện đọc mỗi ngày là cách thủ công đơn giản nhất.

Listening

Bài thi Listening cũng là phần thi gây áp lực với các thí sinh, nhất là với người học IELTS từ đầu. Khi học online, bạn thường có ít cơ hội thực hành nói trực tiếp. Để ôn luyện hiệu quả, bạn có thể tham khảo các cách dưới đây: 

 • Tìm hiểu, nghiên cứu thêm một số tài liệu giúp luyện nghe như Listening Strategies for IELTS , Succeed in IELTS Listening…
 • Cần luyện nghe nhiều, để bản thân được “tắm ngôn ngữ” thông qua nghe tiếng Anh nhiều qua các đoạn speech, radio của TED, BBC, CNN.
 • Để bớt căng thẳng, bạn cũng có thể lựa chọn nghe nhạc, xem phim, xem show bằng tiếng Anh – Mỹ.

Speaking

Nếu muốn đạt được kết quả tốt trong bài thi IELTS, rèn luyện kỹ năng nói cũng là điều cần thiết mà bạn không nên bỏ qua. Để nói tốt, bạn cần có vốn từ vựng tốt và nắm chắc ngữ pháp. Bạn có thể luyện nói với người nước ngoài thông qua các diễn đàn hoặc mạng xã hội. 

Writing

Với những người tự luyện thi IELTS online, bạn cần hiểu IELTS Writing là gì sau đó có lộ trình tự học phù hợp. Ở giai đoạn đầu tiên, bạn nên trau dồi vốn từ vựng để có thể sử dụng một cách nhuần nhuyễn, đa dạng.  

Bạn nên dành ra 2 – 3 tuần hoặc lâu hơn để có thể có thêm từ vựng cần thiết. Tiếp đó, bạn cần tìm hiểu kỹ từng dạng đề bài, hiểu được sự khác biệt giữa mối dạng và bắt đầu tập viết theo từng phần như mở bài, thân bài, kết bài. 

Cần có lộ trình học Writing phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất 

Writing-Ielts-Task-2-Viet-Mot-Bai-Luan-2

Sau khi hoàn thiện giai đoạn chuẩn bị, bạn cần chuyển sang giai đoạn luyện đề. Đây là thời điểm người học cần phân tích các bài mẫu Writing. Việc này giúp bạn làm quen với cấu trúc đề thi, thực hành viết bài hoàn chỉnh và chỉnh sửa các lỗi sai dễ gặp phải.

Trên đây là 4 mẹo mà người mất gốc IELTS cần phải biết, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường chinh phục IELTS.

Tham gia cộng đồng The Real IELTS tại Fanpage Fb.com/realieltsvn

đăng ký nhận tư vấn và ưu đãi
ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI

NHẬN ƯU ĐÃI VÀ TƯ VẤN
HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ