Thi IELTS và học tiếng Anh chưa bao giờ là quá muộn

thi-ielts-va-hoc-tieng-anh-chua-bao-gio-la-qua-muon

Thi IELTS và học tiếng Anh chưa bao giờ là quá muộn

Câu chuyện của tôi là một câu chuyện của khá nhiều người cùng tuổi với tôi: thế hệ 8x. Một thế hệ được làm quen và học tiếng Anh ngay từ khi đi học ở trường và làm quen dần với việc đó là một trong những môn học chính. Tuy nhiên, với bản tính ham chơi từ lúc nhỏ cũng như có năng khiếu về các môn tự nhiên, nên dường như tôi bỏ bẵng các môn xã hội, và môn tiếng Anh cũng là một môn mà tôi bỏ qua trong suốt 12 năm đi học.

Lúc học cấp 2, lúc mà môn tiếng Anh đã bắt đầu ảnh hưởng tới danh hiệu học sinh giỏi hay học sinh khá, tôi tự thấy bản thân chỉ cần học thuộc sách giáo khoa là cũng ổn, được 5 6 điểm là không bị mắng rồi, thầy cô giáo mặc dù cũng thúc ép học tiếng Anh đấy, nhưng chưa ý thức được tầm quan trọng trong tương lai. Tôi vẫn kệ.

Lúc học cấp 3, với bản tính lươn lẹo thi cử, tôi vẫn đi nhòm ngó bài vở của các bạn giỏi hơn, cũng yên tâm qua được các bài kiểm tra 15 phút, 60 phút, rồi thi học kỳ. Điểm thì vẫn cứ lẹt đẹt như vậy, các bài hát trend tiếng Anh hồi đó chỉ lắng nghe được nhịp nhạc chứ chẳng hiểu họ hát cái gì. 

Khi học đại học, lúc này cuộc sống của tôi bắt đầu hơi khó khăn khi không có tiếng Anh. Chuyên ngành học của tôi không có nhiều tài liệu kỹ thuật bằng tiếng Việt. Phải ngồi chờ các bạn dịch hoặc phải ngồi tra từ điển với vốn tiếng Anh chỉ khoảng bằng A1 hoặc A2, khá vất vả khi làm đồ án môn. Và ác mộng nhất là khi làm Luận Án Tốt Nghiệp, với hơn 20 quyển sách chuyên ngành và rất nhiều tài liệu tiếng Anh. Các bạn học cùng khoá cũng cảm thấy kỳ lạ khi với trình độ tiếng Anh đấy mà tôi vẫn tốt nghiệp với bằng Trung Bình Khá.

Và khi đi làm, việc thiệt thòi khi không biết tiếng Anh đã bắt đầu kéo theo cả loạt tiêu cực đến với tôi:

Đi tiếp khách với sếp, không biết tiếng Anh, lần sau sếp cho ở nhà. Sếp nói:”Trình độ chuyên môn của chú cũng tốt đấy, nhưng không biết tiếng Anh thì anh chịu, có mấy khoá học nâng cao trình độ toàn học tiếng Anh, nhưng không cử chú đi được.” – Cay lần 1.

Tài liệu đối tác nước ngoài chuyển về, toàn thuật ngữ chuyên ngành. Nhưng không được sắp xếp làm trưởng dự án, vì không giỏi tiếng Anh. Lương giảm đi so với trưởng dự án là 30%. – Cay lần 2. 

Đồng nghiệp nữ, trẻ hơn 10 tuổi, crush ngay từ lần gặp đầu tiên của tôi. Cô ấy quay ra yêu đối tác, đối tác trẻ trung, đẹp trai và quan trọng là biết tiếng Anh, đi du lịch khắp nơi. Hiểu biết nhiều. – Cay lần 3.

Một điểm yếu nhỏ nhặt nhưng đem lại hệ luỵ nhiều mặt trong cuộc sống. 

Vậy là tôi đã bắt đầu luyện Writing theo các tips ở trong: https://therealielts.vn/writing/ được Ms Thương English dìu dắt giúp đỡ. Trải qua khoảng 3 tháng tôi đã bắt đầu có thể viết được những báo cáo không bị lỗi chính tả. Các đối tác đọc gần như không bao giờ ý kiến về các báo cáo đó. Tuy nhiên điều này vẫn chưa đủ. 

Tôi vẫn phải luyện thêm Speaking và Listening. Để đáp ứng được nhu cầu giao tiếp bình thường với đồng nghiệp nước ngoài. Đồng thời vẫn phải trau dồi khả năng Reading, để nghiên cứu hoàn thiện được các tài liệu tiếng Anh khá quan trọng.

Kỹ năng mới được cải thiện đôi chút thì vẫn chỉ là đáp ứng được vừa đủ cho công việc. Nhưng nếu muốn thăng tiến hơn với thu nhập tốt hơn, tôi vẫn phải có một chứng chỉ nào đấy như là chứng chỉ IELTS. 

Với sự tin tưởng lấy những tricks và tips từ https://therealielts.vn/ tôi quyết định thử sức nâng band điểm IELTS của mình bắt đầu từ con số 0. 

Không còn lý do đây là ngôn ngữ không phù hợp với sự nghiệp nữa.

Không còn lý do tôi quá bận rộng không học được ngôn ngữ mới.

Không còn lý do học phí cao nữa, nghèo thì thằng tèo vẫn phải học.

Và không còn lý do về vấn đề động lực nữa. Cuộc sống này đã cho tôi quá nhiều động lực. 

Sau gần 1 năm luyện tập và thi IELTS, cùng với sự cam kết 2 chiều đến từ tôi và The Real IELTS, tôi đã đạt được con số 6.5 IELTS, một con số đủ để nâng lương. Và hiện tại tôi đã được offer sang một công ty nước ngoài vì đã đủ điều kiện đầu vào cũng như trình độ chuyên môn. 

Bài học rút ra: 

Bộ giáo dục báo chúng ta học mốn gì thì môn đấy nhất định có lợi cho chúng tôi, nên học và phải học, bất chấp nó là môn tự chọn hay bắt buộc.

Môn học nào cũng phải có sự tích luỹ đừng để đến lúc nước đến chân rồi mới nhảy.

Muốn update trình độ tiếng Anh thì cứ gia nhập cộng đồng này tại Zalo. 

đăng ký nhận tư vấn và ưu đãi
ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN