IELTS Speaking & IELTS Writing – “Mổ xẻ’’ 4 tiêu chí chấm điểm đáng chú ý

PHÂN BIỆT 4 LOẠI BẰNG CẤP (1)

IELTS Speaking & IELTS Writing – “Mổ xẻ’’ 4 tiêu chí chấm điểm đáng chú ý

IELTS là một trong những bài kiểm tra trình độ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay với vô số lợi ích không thể chối từ. Tuy nhiên, các thí sinh thường hay gặp khó khăn ở hai kỹ năng thực hành là Speaking và Writing, cũng là hai kỹ năng có ảnh hưởng lớn đến band điểm IELTS. Việc nắm vững tiêu chí chấm điểm cho các phần này có thể giúp bạn xây dựng một kế hoạch học tập hiệu quả và nâng cao cơ hội đạt được điểm số mong muốn.

Trong bài viết này, The Real IELTS sẽ phân tích chi tiết các tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking & IELTS Writing, cũng như gợi ý một số phương pháp giúp bạn chuẩn bị cho lộ trình chinh phục IELTS của mình.

Bốn tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking

Bốn Tiêu Chí Chấm Điểm Ielts Speaking

Fluency and coherence in IELTS Speaking

Một số điều cần biết về tiêu chí này:

Fluency – Giám khảo sẽ xem xét mức độ trôi chảy của bạn – khả năng tiếp tục nói của bạn và nếu bạn cần suy nghĩ hay do dự, hãy tự sửa và nhắc lại để tiếp tục.

Coherence – Đánh giá khả năng trình bày bài nói mạch lạc như thế nào – cách các từ, ý tưởng và suy nghĩ của bạn kết hợp với nhau, sử dụng một loạt các từ và cụm từ để kết nối và sắp xếp các ý của bạn, giúp bạn chuyển sang một luận điểm khác,…

Lexical resource

Trong tiêu chí này, giám khảo sẽ lắng nghe khả năng chọn các từ và cụm từ phù hợp để thể hiện bản thân một cách rõ ràng của bạn:

Ngôn ngữ của bạn – Giám khảo của bạn sẽ xem xét các loại từ ngữ bạn sử dụng, liệu chúng có giúp làm rõ ý tưởng của bạn hay không và liệu các từ ngữ đó có dễ hiểu, phù hợp và liên quan đến chủ đề hay không. Họ cũng sẽ xem liệu bạn có thể chọn các dạng từ phù hợp (ví dụ: bored/boring) và nếu bạn có thể sử dụng các collocation.

Paraphrase, thành ngữ và ngôn ngữ ít phổ biến hơn – Việc sử dụng thành ngữ và những từ ít phổ biến hơn rất quan trọng ở các cấp độ cao hơn (điểm 7 trở lên). Điều này không có nghĩa là bạn cần phải sử dụng những từ hoặc cụm từ rất hiếm gặp và những câu sáo rỗng mà bạn đã ghi nhớ. Cần có thời gian và luyện tập để sử dụng ngôn ngữ thành ngữ một cách tự nhiên khi thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau. Giám khảo cũng đánh giá khả năng diễn đạt của bạn, cho biết ý của bạn bằng cách sử dụng các từ khác nhau khi bạn không thể nghĩ ra từ hoặc cụm từ phù hợp.”

Grammatical range and accuracy

Tiêu chí này tập trung vào khả năng tạo ra bài nói đúng ngữ pháp của bạn bằng cách sử dụng cả cấu trúc đơn giản và phức tạp:

Cấu trúc và sự đa dạng của câu từ – Khi nói, hãy suy nghĩ về cách sử dụng câu hợp lý – sử dụng kết hợp các cấu trúc đơn giản và phức tạp. Bạn cần cho giám khảo của mình thấy rằng bạn có thể sử dụng chính xác một loạt các cấu trúc phức tạp, nếu bạn muốn đạt điểm số cao hơn.

Số lỗi – Điều quan trọng nữa là bạn phải cố gắng và hạn chế số lỗi ngữ pháp mà bạn mắc phải. Nhận biết những lỗi bạn thường mắc phải để có thể đảm bảo rằng câu của mình là chính xác.

Pronunciation in IELTS Speaking

Bộ mô tả này đánh giá mức độ dễ hiểu của những gì bạn nói và bạn được đánh giá dựa trên phạm vi các đặc điểm phát âm mà bạn có thể sử dụng, bao gồm trọng âm, ngữ điệu và nhịp điệu.

Mức độ dễ hiểu của bạn – Giám khảo sẽ nghe xem bạn nói dễ hiểu như thế nào và bạn phát âm các từ rõ ràng (và chính xác) như thế nào. Họ cũng sẽ lắng nghe cách bạn sử dụng trọng âm và ngữ điệu để nhấn mạnh các từ và ý quan trọng và việc sử dụng trọng âm để tương phản các ý. Họ cũng sẽ lắng nghe các lỗi phát âm bạn mắc phải khi nói.

Tìm hiểu thêm một số Tips cực chất dành riêng cho IELTS Speaking.

Bốn tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

Bốn Tiêu Chí Chấm Điểm Ielts Writing

Task achievement/ Response

Tiêu chí này đánh giá mức độ kỹ lưỡng của bài viết của bạn. Đối với Task 1 của Academic (bảng, đồ thị, biểu đồ hoặc sơ đồ), giám khảo sẽ xem xét liệu bài viết có tổng quan hay không (tóm tắt, không bao gồm tất cả các chi tiết), cũng như thông tin về dữ liệu chính, xu hướng…

Đối với Task 2, giám khảo sẽ xem xét khả năng triển khai ý của người viết và opinion của người viết có rõ ràng hay không. Giám khảo cũng sẽ xem xét mức độ phát triển của các ý chính và mức độ liên quan của các ý tưởng đó.

Grammatical range & Accuracy

Tiêu chí này đánh giá khả năng của thí sinh trong việc sử dụng ngữ pháp đúng và đa dạng. Thí sinh cần phải sử dụng đúng cấu trúc câu, thời gian và danh từ để tránh sai sót ngữ pháp. Nếu có thể, hãy sử dụng thêm các cấu trúc câu phức tạp để tăng độ phong phú của bài viết.

Coherence & Cohesion

Tiêu chí này xem xét câu trả lời được sắp xếp như thế nào và câu trả lời được phát triển logic như thế nào. Cả 2 task cần có phần mở đầu rõ ràng, phần thân bài (kèm theo luận điểm và lí lẽ, dẫn chứng bổ trợ) và phần kết luận.

Giám khảo cũng sẽ xem xét việc sử dụng hiệu quả các phương tiện liên kết, chẳng hạn như đại từ, liên từ, mạo từ, v.v., cũng như việc sử dụng reference và substitution. Referencing là khả năng thay thế chính xác một danh từ hoặc cụm danh từ bằng một đại từ. Substitution là sử dụng các hình thức thay thế cho các từ và cụm từ, thay vì lặp đi lặp lại cùng một ý. Sử dụng chúng đúng cách sẽ giúp bài viết có âm thanh tự nhiên hơn.

Lexical resource in IELTS Writing

Tiêu chí này xem xét cách sử dụng và phong phú loại từ vựng được sử dụng trong bài viết. Giám khảo sẽ xem xét.
phạm vi từ vựng, và ở cấp độ cao hơn, văn phong và cụm từ. Một ý quan trọng khác trong tiêu chí này là tần suất mắc lỗi chính tả, lựa chọn từ và loại từ.

Bí quyết nâng band điểm 2 kỹ năng Speaking & Writing

  • Đánh giá trình độ hiện tại của mình: Bạn cần xác định trình độ hiện tại của mình trước khi bắt đầu lộ trình nâng band điểm. Điều này giúp bạn biết được điểm yếu và mạnh của mình, từ đó có kế hoạch học tập và luyện tập phù hợp.
  • Tìm nguồn tài liệu học tập: Tìm các tài liệu học tập phù hợp với trình độ của bạn. Đó có thể là sách, video, bài viết, tài liệu luyện tập trên mạng, hoặc thậm chí là những cuốn sách hướng dẫn về kỹ năng thi IELTS Speaking & IELTS Writing.
  • Học từ các bài viết và bài nói mẫu: Học từ các bài viết và bài nói mẫu để cải thiện kỹ năng của mình. Các bài viết và bài nói mẫu cung cấp cho bạn một mô hình để làm theo, giúp bạn hiểu được cấu trúc bài viết và cách trình bày ý tưởng.
  • Nhận phản hồi và sửa lỗi: Hãy nhờ người khác đánh giá bài viết hoặc bài nói của bạn để có thể cải thiện. Hãy chấp nhận những lỗi mà mình đã mắc phải và cố gắng sửa chúng.
  • Tham gia vào các kì thi thử: Tham gia vào các kì thi thử IELTS để đánh giá trình độ của mình và cải thiện kỹ năng thi. Các kì thi thử này cũng giúp bạn làm quen với dạng bài và các yêu cầu của bài thi IELTS Speaking & IELTS Writing.
  • Học cách quản lý thời gian: Thời gian là yếu tố quan trọng trong bài thi IELTS. Hãy học cách quản lý thời gian hiệu quả để hoàn thành bài thi trong thời gian giới hạn.
  • Đừng sợ sai lầm: Trong quá trình học tập và luyện tập, bạn sẽ mắc phải nhiều sai lầm. Đừng sợ sai lầm, hãy chấp nhận và học hỏi từ chúng. Việc đôi khi mắc phải sai lầm có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình một cách nhanh chóng hơn.
  • Luyện tập thường xuyên: Luyện tập là cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng của mình. Hãy dành thời gian mỗi ngày để luyện tập nói và viết bằng tiếng Anh. Nếu có thể, bạn nên tìm đến các lớp học, câu lạc bộ hoặc nhóm luyện tập để có cơ hội tương tác với những người có cùng mục tiêu.

Tại The Real IELTS, chúng tôi cam kết đồng hành cùng các bạn học viên tới khi đạt được mục tiêu trình độ và điểm số đã đề ra.

Tìm hiểu các khóa học của The Real IELTS tại đây.

6 lý do hàng ngàn học viên tin tưởng The Real IELTS:

✔ 100% học viên được CAM KẾT ĐẦU RA bằng văn bản
✔ Cam kết tiến độ học: nhận bằng đúng thời điểm đã cam kết
✔ Lớp học sĩ số nhỏ, được chấm chữa bài chi tiết và chăm sóc sát sao; thường xuyên tương tác nâng cao kỹ năng ngay trên lớp học
✔ IELTS Mock Test sau mỗi 2 tuần học, gia sư 1-1 nếu không theo kịp tiến độ
✔ Đồng hành và hướng dẫn bởi: Giáo viên nước ngoài 8.5+ IELTS, Giáo viên Việt Nam 8.0+ IELTS, trợ giảng 6.5+ IELTS, cố vấn học tập và quản lý học viên.
✔ Phương pháp LCLT lấy người học làm trọng tâm, phát triển tư duy ngôn ngữ

Tham gia cộng đồng THEREALIELTS: https://www.facebook.com/realieltsvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@thereal.ielts

đăng ký nhận tư vấn
và ưu đãi
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC IELTS

Bạn hãy để lại thông tin, The Real IELTS sẽ liên hệ cho bạn ngay nha!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN