Review A-Z ngành Ngôn ngữ Anh tại Việt Nam: Có thật sự khó học như lời đồn?

Review ngành ngôn ngữ Anh

Review A-Z ngành Ngôn ngữ Anh tại Việt Nam: Có thật sự khó học như lời đồn?

Hiện nay, ngôn ngữ Anh được sử dụng rộng rãi ở hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ và ngày càng phổ biến. Vì vậy, giỏi tiếng Anh sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội trong xu thế hội nhập. Điều này lý giải tại sao nhiều bạn trẻ ngày nay lại có xu hướng chọn ngành học Ngôn ngữ Anh, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ngành Ngôn ngữ Anh là gì? Học ở đâu? Ra trường làm gì?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn tất tần tật về ngành Ngôn ngữ Anh tại Việt Nam. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu ngành ngôn ngữ Anh

Ngành ngôn ngữ Anh (tiếng Anh là English Studies) là một ngành học chuyên nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh để sinh viên có thể làm chủ và giao tiếp tiếng Anh thành thạo. 

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được trang bị những kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa, đất nước, con người ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phân tích, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, đạo đức tác phong nghề nghiệp cũng được chú trọng.

Ngôn ngữ Anh mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp nước ngoài.

Các chuyên ngành của ngành ngôn ngữ Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh thường có các chuyên ngành sau:

 • Tiếng Anh thương mại: là chuyên ngành thuộc ngành Ngôn ngữ Anh, cung cấp cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu và thuật ngữ tiếng Anh thuộc các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh. Ngoài ra, các bạn còn được chú trọng đào tạo những kỹ năng như: kỹ năng truyền thông và giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, năng lực hợp tác, quản lý, thuyết phục, đàm phán…
 • Tiếng Anh biên – phiên dịch: gồm 2 mảng, là biên dịch và phiên dịch. Chuyên ngành này đào tạo những kiến thức về ngôn ngữ Anh như văn phong, từ vựng, ngữ pháp, kiến thức về văn hóa, văn minh ở các nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, các bạn còn được trau dồi các kỹ năng như: biên phiên dịch, thủ thuật dịch thuật, vốn ngữ pháp đặc thù các thuật ngữ cơ bản về các lĩnh vực chuyên ngành để diễn đạt thông tin chính xác và chi tiết với ngôn ngữ gốc.
 • Tiếng Anh sư phạm: Khi học chuyên ngành này, sinh viên không chỉ được cung cấp kiến thức về tiếng Anh như từ vựng, ngữ pháp phục vụ cho nhu cầu giảng dạy mà còn được trang bị kiến thức về giáo dục, tâm lý giảng dạy ở các trường trung học, cao đẳng, đại học.

Các khối thi vào ngành ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh có mã ngành 7220201, xét tuyển các tổ hợp môn sau đây:

Các Khối Thi Vào Ngành Ngôn Ngữ Anh

Các khối thi vào ngành ngôn ngữ Anh

Các Khối Thi Vào Ngành Ngôn Ngữ Anh

Các khối thi vào ngành ngôn ngữ Anh

Điểm chuẩn của ngành ngôn ngữ Anh

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh tại các trường đại học ở Việt Nam có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường, năm học và đợt tuyển sinh. Tuy nhiên, thông thường, điểm chuẩn của ngành này dao động từ khoảng 16 – 22 điểm (theo hệ điểm chuẩn 30 điểm) cho khối A, và từ khoảng 18 – 24 điểm cho khối D1.

Các trường đào tạo ngành ngôn ngữ Anh

Ở nước ta hiện nay có rất nhiều trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh, điều này khiến nhiều phụ huynh và thí sinh băn khoăn không biết nên học trường nào tốt. Vì vậy, để các bạn dễ dàng lựa chọn được một ngôi trường phù hợp, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các trường đại học có ngành Ngôn ngữ Anh theo từng khu vực.

– Khu vực miền Bắc:

Các Khối Thi Vào Ngành Ngôn Ngữ Anh

– Khu vực miền Trung:

Các Khối Thi Vào Ngành Ngôn Ngữ Anh

– Khu vực miền Nam:

Các Khối Thi Vào Ngành Ngôn Ngữ Anh

Các Khối Thi Vào Ngành Ngôn Ngữ Anh


Cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ Anh

Sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, bạn còn có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sư phạm ngoại ngữ, biên – phiên dịch, marketing, kinh tế đối ngoại, ngân hàng, du lịch… Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh với kỹ năng ngoại ngữ tốt, bạn dễ dàng xin được những công việc sau đây:

 • Biên dịch viên tại các công ty liên doanh, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan ngoại giao, tổ chức kinh tế, cơ quan truyền thông…
 • Chuyên viên truyền thông trong các công ty nước ngoài như: Tổ chức sự kiện, nhân viên PR, trợ lý hay thư ký cho lãnh đạo người nước ngoài.
 • Hướng dẫn viên tại các công ty về du lịch hay nhà hàng, khách sạn lớn 3 sao, 5 sao chuyên tiếp xúc và làm việc với người nước ngoài.
 • Giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề chuyên nghiệp, hay cấp phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ…

Mức lương của ngành ngôn ngữ Anh

Mức lương ngành ngôn ngữ Anh mà các doanh nghiệp, công ty trả cho nhân viên rất hấp dẫn:

 • Trung bình từ 400 – 700 USD/tháng (tương đương khoảng 9 – 15 triệu VND).
 • Đối với các vị trí cao cấp hay các công ty toàn cầu mức lương này được nâng lên đến 1000 USD/tháng (khoảng 22 triệu VND) thậm chí cao hơn nữa nếu bạn đủ năng lực và có nhiều kinh nghiệm.

Những tố chất cần có để thành công trong ngành ngôn ngữ Anh

Để thành công trong các lĩnh vực liên quan đến ngôn ngữ Anh, bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau:

 • Ngôn ngữ Anh phù hợp với những cá nhân không thích các con số, tính toán tỉ mỉ mà yêu thích giao tiếp, làm việc nhóm với người nước ngoài.
 • Những người đam mê ngoại ngữ, thích khám phá, tìm tòi sự mới mẻ về các nền văn hóa trên thế giới.
 • Mong muốn làm việc trong môi trường hiện đại, toàn cầu hóa.
 • Tự tin, năng động và có kỹ năng giao tiếp tốt.

Ngôn ngữ Anh là ngành học phù hợp với những bạn trẻ năng động, thích giao lưu, học hỏi, có tư duy hướng ngoại, thích khám phá… Đặc biệt là đam mê nghiên cứu nền văn hóa của các nước khác nhau. Đây chính là ngành học mơ ước của nhiều bạn trẻ, bởi “học một ngành, làm được nhiều nghề”. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa chọn được một ngành phù hợp thì bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Anh.

Những câu hỏi thường gặp

Hỏi: Không giỏi tiếng Anh có nên học Ngôn ngữ Anh hay không?

Đáp: Đồng ý là nếu bạn giỏi tiếng Anh từ THPT, bạn sẽ có nền tảng tốt để học Ngôn ngữ Anh. Nhưng khi lựa chọn theo đuổi ngành học này, bạn còn cả một quá trình dài phía trước để học tập và rèn luyện. Không ai nói rằng học ngôn ngữ Anh chỉ dành cho những người có năng khiếu về ngoại ngữ. Nếu đó là sự yêu thích, đam mê, mong muốn duy nhất của bạn thì đó cũng chính là động lực để giúp bản thân trau dồi kỹ năng, kiến thức tốt hơn mỗi ngày. Vì vậy, nếu thực sự đam mê, bạn hãy cứ lựa chọn hướng đi mà mình mong muốn.

Hỏi: Học ngành Ngôn ngữ Anh, sinh viên được trang bị những kỹ năng mềm nào?

Đáp: Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được trang bị những kỹ năng mềm cần thiết để trở thành 1 công dân toàn cầu. Cụ thể, trong suốt quá trình học, sinh viên sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng tư duy phản biện, thuyết trình, làm việc nhóm, tin học văn phòng,…

Hỏi: Học ngành ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không?

Đáp: Rất nhiều bạn trẻ vẫn lo lắng nếu đi dạy mà không có bằng cấp thì có sao không? Bởi vì điều kiện trở thành giáo viên cần tốt nghiệp ngành Sư phạm thuộc các hệ trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc hệ liên thông. Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể yên tâm đi dạy mà không cần bằng cấp. Ở các trường quốc tế, khả năng giảng dạy và đạo đức của giáo viên mới là yếu tố được coi trọng hơn bằng cấp. Vì vậy, bằng cấp chỉ là một lợi thế lớn chứ không phải điều kiện tiên quyết để trở thành giáo viên tại những ngôi trường này. Nếu bạn có lòng đam mê và muốn gắn bó với nghề này thì dù học trái ngành, các bạn vẫn có thể trở thành một giáo viên dạy tiếng Anh.

Tuy nhiên, để làm được như vậy, trước hết các bạn cũng cần trau dồi và bổ sung chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cho bản thân. Các chứng chỉ như: TESOL, TOEFL, IELTS sẽ giúp cho hồ sơ của bạn “đẹp” hơn, tăng cơ hội trúng tuyển và mức lương cũng sẽ cao hơn.

Nếu bạn còn đang phân vân vì chưa tìm thấy khóa học IELTS ưng ý, bạn có thể tham gia cộng đồng THE REAL IELTS: https://www.facebook.com/realieltsvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@thereal.ielts 

Chúc các bạn học tốt và lựa chọn được ngành học phù hợp nhé!

đăng ký nhận tư vấn và ưu đãi
ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN