Cuối tháng 5/2022 tớ có đi thi IELTS ở Hà Nội và nhận về kết quả là 7.5. Và sau đây là một số chia sẻ của tớ trên hành trình đạt được 7.5 IELTS khi chỉ mới học lớp 8. Các bạn có thể tham khảo nếu đang cảm thấy chơi vơi hay mất phương hướng học nha.

MỤC ĐÍCH:

NỀN TẢNG:

TỚ HỌC Ở ĐÂU:

Tớ đã thử qua nhiều hình thức học khác nhau, kết quả đem lại thì ờm…cũng trầy trật mãi mới tìm ra chân lý đời mình.

1️⃣ Hình thức học ít tốn kém nhất: Học qua ứng dụng hoặc video trên mạng

– Ưu điểm: Tiết kiệm chi phí và dễ dàng tiếp cận cho mọi trình độ. Một số ứng dụng cao cấp còn hỗ trợ sửa lỗi ngữ pháp và phát âm.

– Nhược điểm: Thiếu sự hỗ trợ từ giáo viên khi làm bài và giải đáp các thắc mắc với các bài tập khó như viết đoạn văn, bài văn. Cũng không có người hối mình phải làm bài tập nên bạn nào phải quyết tâm cao lắm mới học được, còn không thì dễ bỏ cuộc lắm.

Và hình thức này cũng khó với bạn nào không có khả năng tự học hoặc mới bắt đầu với IELTS và chưa có lộ trình học cụ thể.

2️⃣Học ở lò luyện IELTS:

– Ưu điểm: Học phí phải chăng do lớp khá đông, được học nhiều tips thi từ các giáo viên và không gặp áp lực quá lớn trong quá trình học.

– Nhược điểm: Với lớp học đông người, các thầy cô không thể chăm sóc từng học viên một cách tỉ mỉ, yêu cầu bạn phải tự giác và có ý thức làm bài để tiến bộ. Nếu mà bạn yếu Speaking hoặc Writing thì sẽ cần phải nỗ lực rất nhiều vì là thầy cô sẽ không “cầm tay chỉ lỗi sai” cho bạn đâu. Đợt đó tớ muốn sửa phần viết thì cũng phải căn lúc cô rảnh rảnh 1 xíu mới dám lên hỏi.

Về sau thì do thời gian học tập không linh hoạt được và di chuyển không tiện nên tớ đã dừng lại.

3️⃣Học IELTS ở The Real IELTS với hình thức học trực tuyến – chân ái của tớ trước giờ G lên sàn thi IELTS

– Ưu điểm: Tớ được bạn giới thiệu khi đang tìm nơi học phù hợp, với các tiêu chí là có thể học online linh hoạt và có cả giảng viên người Việt và Nước ngoài. Tớ học trong một lớp chỉ có tầm 8 người – 1 con số vừa phải để tớ có thể tập trung và vẫn có bạn học cùng để tương tác và có động lực cùng phấn đấu.

– Nhược điểm: Không được gặp thầy cô bạn bè haha. Và đối với những bạn chưa kỉ luật tốt bản thân thì có lẽ sẽ thiếu động lực để theo.

Tớ có đăng ký khoá học IELTS level 5 ở đây, dù chỉ học online nhưng chất lượng của khóa học khá tốt luôn á. Tớ được cho test kiểm tra trình độ ban đầu để thầy cô lên lộ trình học phù hợp với mục tiêu và xuất phát điểm của tớ. Tức là không phải theo lộ trình chung cho tất cả mọi người.

Trước khi thi 1 tháng thì tớ có đăng kí khóa học 1:1 tại TRI lun. Đợt đó cũng tính xuống HN học offline ở trung tâm mà hè nắng quá nên lại thôi. Tại đây tớ được phân tích bài làm theo các tiêu chí chấm điểm chính thức và sau đó thầy cô sẽ hướng dẫn cách để cải thiện đều 4 kỹ năng. Tớ còn được nhận phản hồi trực tiếp từ examiner nước ngoài nữa. Gần thi thì TRI cung cấp rất nhiều đề hay và bám sát đề thi thật, lúc đấy tớ sợ dạng Map và Process lắm với mấy chủ đề speaking siêu khoai nữa, nhưng mà học với chữa xong thì cũng an tâm hơn nhiều.

TỚ ĐÃ LUYỆN TẬP TỪNG KỸ NĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Ngoài việc làm đề, tớ còn áp dụng 2 cách để nâng band điểm listening là nghe-chép chính tả và nghe thụ động. Vì phần nghe-chép chính tả khá mất thời gian nên tớ thường chỉ nghe 1 đoạn ngắn thôi, bất cứ nguồn nào cũng được á. Còn nghe thụ động tớ sẽ nghe các audio trên TED Talks, vừa có thêm nhiều kiến thức mới vừa cải thiện kỹ năng nghe luôn nha.

Đối với kỹ năng này, phần quan trọng nhất, đối với tớ, là chữa đề. Nếu như mình chỉ làm không để biết band điểm xong lại vứt đó thì không có ý nghĩa gì đâu á. Tớ sẽ nghe 1 lần thật nghiêm túc, rồi nghe lại lần 2 đối với những đáp án tớ chưa chắc chắn xong đó sẽ check kết quả. Tớ nghe lại 1 lần nữa để viết ra evidence, tự suy nghĩ xem vì sao nó lại là đáp án đấy rồi mới xem cách giải thích trên mạng. Lần cuối cùng tớ sẽ vừa nghe vừa nhìn transcript, vừa phải hiểu nữa, nên tớ sẽ ghi từ mới ra luôn, lỡ lần sau có gặp.

Tớ chọn cách đọc báo nước ngoài để nâng trình reading. Tớ sẽ đọc để tìm hiểu cách người ta viết bài, văn phong, từ vựng,… Lúc đọc tớ ghi ra rất nhiều từ vựng mới, và thường tóm tắt nội dung bài đọc khi đã đọc xong. Với cách làm này, tớ vừa cập nhật được tin tức nóng hổi vừa có thêm nhiều kiến thức. Tớ hay đọc ở: The New York Times, The Guardian, The Economist,…

Cũng như Listening, đối với Reading phần quan trọng nhất là chữa đề. Tớ sẽ làm một cách nghiêm túc sau đó sẽ check đáp án. Thường tớ sẽ xem lại cả câu sai và đúng, tìm evidence, và tra từ mới. Câu nào không hiểu, tớ sẽ tra trên mạng hoặc hỏi giáo viên đang dạy nha.

Về phần phát âm, để cải thiện, tớ thường mở các bài nói trên youtube và đọc đuổi theo. Tớ vừa luyện được tốc độ nói, cách nối âm, cách phát âm sao cho chuẩn, cách dùng từ hợp ngữ cảnh nữa. Đôi lúc, người bản xứ sẽ nói khá nhanh nên tớ sẽ đưa tốc độ phát về 1.75x.

Về từ vựng, thường tớ sẽ học từ vựng theo chủ đề, các mentor sẽ cung cấp dựa trên chủ đề ấy hay chính The Real IELTS cũng có một ngân hàng từ vựng khổng lồ theo chủ đề luôn.

Về cách tớ luyện nói, nếu chỉ có một mình, tớ sẽ tự đặt câu hỏi, tự trả lời xong đó ghi âm lại, nghe xem có lỗi sai, cần sửa chỗ nào không rồi nói lại và ghi âm lại một lần nữa. Còn lúc có mentor, tớ sẽ nói rồi mentor sẽ sửa và feedback cho đến khi nào cảm thấy ổn thì thôi.

Đối với Speaking, tớ nghĩ có thể tham khảo việc sử dụng forecast trước lúc thi, người ta sẽ dự đoán khá chuẩn chủ đề nên có thể học theo đó nha.

Đây là một kĩ năng rất khoai. Tớ cũng chả có kinh nghiệm gì nhiều, chỉ là học từ vựng, idea theo từng chủ đề (mọi người tra trên mạng là ra hết đó) xong rồi viết, viết thật nhiều, việc còn lại là chờ feedback từ mentor và sửa thôi.

CHÚC MỌI NGƯỜI ĐẠT ĐƯỢC BAND ĐIỂM IELTS NHƯ MONG MUỐN NHEEEE 

bao-chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN